Sụp Mí Mắt Bẩm Sinh Có Chữa Hết Được Không?


Sụp mí bẩm sinh là bệnh lý về mắt không còn hiếm gặp, bệnh này có thể thường bị chỉ một bên mắt hoặc tệ hơn có thể bị cả hai bên mắt. Bệnh nên được phát hiện sớm để xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường. Cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh tùy thuộc vào mức độ sụp mi và chức năng của cơ nâng mi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Sụp Mí Mắt Bẩm Sinh Là Gì

Sụp mí mắt bẩm sinh là một tình trạng bệnh lý có thể nhìn thấy rõ mí mắt trên sa xuống thấp, bình thường bờ mi trên nằm dưới rìa giác mạc khoảng 1-2mm. Có thể hiểu đơn giản sụp mí mắt bẩm sinh là tình trạng mí mắt có sự thay đổi vị trí ban đầu, nó có thể che phủ một phần của đồng tử và ngăn chặn tầm nhìn phía trên.

Trong trường hợp sụp mí mắt nặng để có thể nhìn bình thường thì người bị phải ngẩng đầu lên ngửa ra sau, có thể điều khiển cơ mặt khiến chân mày nhướng lên phía trên hoặc dùng ngón tay nâng mí mắt lên, rất bất tiện và khổ sở cho người bị. Sụp mí mắt bẩm sinh có thể diễn ra ở một bên hoặc cả hai bên mí mắt, được phát hiện ngay sau khi trẻ sinh ra đời hoặc sau một thời gian rất ngắn.

Sụp mí bẩm sinh dễ dàng được phát hiện từ khi còn rất nhỏ
Sụp mí bẩm sinh dễ dàng được phát hiện từ khi còn rất nhỏ

Biểu hiện của sụp mí bẩm sinh

Sụp mí bẩm sinh có thể dễ dàng thấy ngay sau khi sinh hoặc từ khi còn nhỏ. Biểu hiện của sụp mí là mí bị sụp xuống ở các mức độ khác nhau tùy mức độ nặng nhẹ. Khi mí che đi quá nhiều giác mạc thì mắt đã bị sụp mí.

Mọi người có thể quan sát thấy mắt bị sụp mí sẽ nhỏ hơn so với mắt bình thường vì da mí bị sa xuống, không có nếp mí rõ ràng và khi nhìn xuống mí trên ít cử động.

Hầu hết 50-70% những người bị sụp mí đều là do bẩm sinh từ khi sinh ra, số còn lại là do quá trình lão hoá hoặc chức năng cơ học của mí mắt bị suy giảm theo thời gian.

Nguyên Nhân Của Sụp Mí Mắt Bẩm Sinh

Sụp mí bẩm sinh phần lớn nguyên nhân là do sự chi phối của gen di truyền, một phần chức năng của cơ nâng mí bị hạn chế/ kém phát triển. Một phần dây thần kinh nguyên phát bị hạn chế, sự phân bố dây thần kinh kích thích phát triển cơ nâng mí làm kém đi chức năng của cơ.

Sụp mí mắt bẩm sinh có thể bị ở một hoặc hai bên mắt, có thể sụp mí đơn thuần hoặc kết hợp với rối loạn các cơ vận nhãn hoặc trong các hội chứng hẹp khe mi (sụp mí hai bên, thiếu da mí, nếp da góc mắt trong, hai góc mắt xa nhau), hội chứng marcus gunn…

Sụp mí mắt phải có thể gặp do liệt dây thần kinh do các hội chứng khe giơi, hội chứng đỉnh hốc mắt, hội chứng xoang hang. Ngoài ra sụp mí cũng có thể do bệnh nhược cơ, sụp mí sau chấn thương, do u mi, sau khi bị bỏng….

Theo thời gian người bị sụp mí bẩm sinh sẽ không có tiến triển theo hướng tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh khác. Hậu quả để lại là mí không nâng lên trên hết, ảnh hưởng đến tầm nhìn khi nhãn cầu di chuyển.

Tác Hại Của Sụp Mí Mắt Bẩm Sinh

 • Với trẻ em thì sụp mí mắt bẩm sinh là vấn đề nghiêm trọng nhất vì sụp mí mắt sẽ gây ra chứng giảm thị lực khó nhìn rõ mọi vật xung quanh dù là ở vị trí gần nhất vì đã bị mí sụp che khuất tầm nhìn.
 • Chứng giảm thị lực là tình trạng sức nhìn kém ở một mắt khỏe mạnh do thất bại trong việc phát triển thị lực (dẫn truyền thần kinh thị giác) bình thường trong những năm đầu của cuộc sống. Lâu ngày, tình trạng này sẽ dẫn đến nhược thị, lác mắt rất ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và cả việc học tập và làm việc sau này.
 • Sụp mí mắt bẩm sinh cũng có thể gây ra tư thế đầu bất thường (đầu thường xuyên nghiêng về phía sau để nhìn rõ hơn), điều này có thể gây ra vấn đề ở cổ hoặc cản trở sự phát triển vận động bình thường của trẻ.
 • Sụp mí mắt rây ra những tự ti về ngoại hình vì đôi mắt bất cân xứng, ảnh hưởng đến tâm lý người bị rất nặng nề.
 • Sụp mí bẩm sinh có thể là biểu hiện của những bệnh nặng khác như nhược cơ, liệt dây thần kinh sọ não… nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của người bị.

Do vậy, sụp mí bẩm sinh là một bệnh cần được khám và chữa trị càng sớm càng tốt, để cuộc sống hằng ngày có thể diễn ra một cách bình thường như mọi người khác và cũng không bị ảnh hưởng đến tâm lý từ khi còn rất nhỏ.

Không chữa sụp mí mắt bẩm sinh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày rất nhiều
Không chữa sụp mí mắt bẩm sinh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày rất nhiều

Cách Chữa Sụp Mí Mắt Bẩm Sinh

Vì những tác hại khó lường trên mà khi phát hiện ra bị sụp mí bẩm sinh thì người bệnh cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Với những trẻ em bị sụp mí bẩm sinh thì nên thăm khám sớm để duy trì tình trạng bệnh đợi đến tuổi vị thành niên rồi mới có thể sử dụng các biện pháp can thiệp chữa trị. Với những người bị khác thì khi phát hiện ra mí mắt có biểu hiện khác thường hãy đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được kiểm tra và tư vấn giải pháp khắc phục sớm.

Chữa sụp mí mắt bẩm sinh càng sớm thì hạn chế được nhiều bệnh và sở hữu nhan sắc đẹp như ý hơn
Chữa sụp mí mắt bẩm sinh càng sớm thì hạn chế được nhiều bệnh và sở hữu nhan sắc đẹp như ý hơn

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí mà bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định giải pháp khắc phục. Với những người bị sụp mí cấp độ nặng, đồng tử bị che lấp đi phần lớn thì cần phải điều trị ngay không được chần chừ.

Cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh thường là phẫu thuật. Sụp mí mắt nhẹ hoặc vừa ở trẻ em thì không cần phẫu thuật sớm, nhưng nếu bị nặng thì đòi hỏi phải phẫu thuật sớm để ngăn ngừa các bệnh về thị lực.

Căn cứ vào chức năng hoạt động của cơ nâng mí mắt trên bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp riêng phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Có 2 phương pháp phổ biến là:

 • Trong thường hợp cơ nâng mí trên bị yếu, bác sĩ sẽ sử dụng cơ trán để hỗ trợ. Có 2 phương pháp treo mi vào cơ trán:
 • Một là treo mi gián tiếp vào cơ trán bằng chỉ silicon, prolene, cân đùi…là phương pháp kinh điển với ưu điểm là nhanh, ít sang chấn tuy nhiên tỷ lệ tái phát khá cao, khoảng 20-30%.
 • Hai là treo mi trực tiếp bằng vạt cơ trán, đây là phương pháp xoay vạt cơ trán trực tiếp để treo mi thay cho cơ nâng mi đã mất hoặc chức năng kém. Phương pháp này khắc phục được tình trạng tái phát nhưng đòi hỏi bác sĩ có tay nghề và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Nếu mí mắt đạt được mức độ trung bình không quá yếu thì bác sĩ sẽ dùng giải pháp cắt ngắn cơ nâng mi để định vị lại mí mắt trên về đúng vị trí.

Đây là 2 nhóm phẫu thuật đang được giới y khoa dùng ở Việt Nam cũng như trên thế giới, đã đạt được tỉ lệ thành công rất cao.

Ngoài ra phẫu thuật điều trị sụp mí bẩm sinh có thể kết hợp với tạo mắt hai mí.

Minh hoạ kết quả phẫu thuật điều trị sụp mí mắt bẩm sinh
Minh hoạ kết quả phẫu thuật điều trị sụp mí mắt bẩm sinh

Các Biến Chứng Của Phẫu Thuật Chữa Sụp Mí Bẩm Sinh Có Thể Xảy Ra

Cũng như các loại phẫu thuật khác, phẫu thuật chữa sụp mí bẩm sinh cũng có thể xảy ra một số biến chứng hậu phẫu như:

 • Tụ máu
 • Nhiễm trùng
 • Mí mắt mới không cân xứng
 • Bờ mi không đều
 • Mí trợn
 • Sụp mí tái phát

Để giảm thiểu các nguy cơ xảy ra những biến chứng này sau phẫu thuật chữa sụp mí bẩm sinh thì mọi người cần:

 • Chọn bệnh viện thăm khám, tư vấn và điều trị có giấy phép hành nghề, được sự cho phép của bộ Y tế.
 • Có trang thiết bị y tế đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh, phòng ốc sạch sẽ.
 • Sử dụng những chất liệu hỗ trợ trong phẫu thuật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm định an toàn với cơ thể người.
 • Chọn bác sĩ có chuyên môn khoa mắt, có tay nghề kỹ thuật cao và số năm kinh nghiệm dày dặn.
 • Tuân thủ theo lộ trình điều trị của bác sĩ và bệnh viện.
 • Thực hiện kiêng cữ về ăn uống và sinh hoạt để đảm bảo việc điều trị và phục hồi tốt nhất.

Hy vọng thông qua bài viết này mọi người đã hiểu được tầm quan trọng của chữa sụp mí mắt bẩm sinh, việc chữa trị càng sớm càng tốt và đừng quên lựa chọn cơ sở hoặc bệnh viện uy tín nhé.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan