Cắt mí mắt nên cắt mí full hay mini? Cách nào là tốt nhất?


Cắt mí mắt là phương pháp thẩm mỹ ra đời để khắc phục các vấn đề ở mí, đồng thời tạo hình mắt 2 mí để đôi mắt to tròn và rạng rỡ hơn. Trong các kỹ thuật phẫu thuật mí, cắt mini và cắt mí full là 2 loại được nhiều sự quan tâm hơn hẳn. Vậy nên cắt mí full hay mini để có kết cả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Điều cần biết trước khi lựa chọn nên cắt mí full hay mini

Trước khi đi ngay vào việc trả lời câu hỏi, bạn cần có những kiến thức cơ bản về hình thức phẫu thuật thẩm mỹ vùng mắt. Sau đây là những điều bạn cần biết trước khi lựa chọn phương pháp cắt mí sẽ thực hiện:

Các phương pháp cắt mí

Khi có suy nghĩ cắt mí và băn khoăn “nên cắt mí full hay mini”, điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu đó chính là các phương pháp cắt mí mắt đang có trên thị trường hiện nay.

Khi đó bạn sẽ nắm bắt được ưu và khuyết điểm của từng kỹ thuật, từ đó chọn ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân hơn là chỉ với 2 lựa chọn giới hạn.

Điều cần biết trước khi lựa chọn phương pháp cắt mí
Điều cần biết trước khi lựa chọn phương pháp cắt mí

Độ tuổi cắt mí

 • Trước 17 tuổi

Ở độ tuổi này cơ mí mắt còn chưa hoàn chỉnh. Bạn có thể mắc mới và chưa hoàn toàn ổn định với các tật về mắt như cận, loạn, viễn thị… Vì vậy không nên phẫu thuật mà cần đợi đến khi trưởng thành hơn.

 • Từ 18 đến 30 tuổi

Cơ mí mắt đã phát triển đầy đủ, mắt và cơ thể đã đạt đến độ ổn định. Bạn đã đủ sức khỏe, quyền quyết định cũng như khả năng tài chính để thực hiện các phương pháp thẩm mỹ theo ý muốn của bản thân.

 • Sau 30 tuổi

Dần vào độ tuổi trung niên, bạn sẽ thấy mắt dễ trở nên bị sụp mí, xuất hiện mỡ thừa, da chùng nhão… Ảnh hưởng không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn cả thị lực, khiến bản thân tự ti trong giao tiếp. Đây là lúc thích hợp để tiến hành các phương pháp cắt mí kết hợp trẻ hóa cho đôi mắt của bạn.

Tình trạng vùng mắt của bản thân

Mắt một mí, mí lót hay mí không đều, nhược cơ do bẩm sinh hay tác động, da chùng do nhiều mỡ thừa hay thiếu mỡ… Mỗi khuyết điểm sẽ cần được xử lý bằng kỹ thuật thẩm mỹ mắt tương ứng.

Hiểu rõ tình trạng vùng mắt bản thân để lựa chọn phương pháp cắt mí phù hợp
Hiểu rõ tình trạng vùng mắt bản thân để lựa chọn phương pháp cắt mí phù hợp

Nắm được những khuyết điểm của phần mí mắt giúp chúng ta đánh giá được các phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Nhờ đó có được câu trả lời “nên cắt mí full hay mini” dễ dàng hơn.

Nắm rõ về công nghệ và cơ sở thực hiện

Công nghệ được thực hiện ở phương pháp sắp lựa chọn là gì, ưu, nhược điểm cùng điều cần lưu ý của nó… là những yếu tố về công nghệ bạn cần biết rõ. Ngoài ra, địa chỉ nơi bạn sẽ “chọn mặt gửi mắt” nên cắt mí full hay mini là một trong những yếu tố quan trọng nhất để ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.

Chọn cơ sở uy tín cùng đội ngũ chuyên gia – bác sĩ chuyên môn có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên viên tận tâm chu đáo và hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn có một trải nghiệm làm đẹp tuyệt vời nhất.

Có những loại kỹ thuật hay phương pháp cắt mí nào?

Theo tuổi tác, da mí mắt của bạn dần lão hóa, các cơ nâng đỡ quanh mắt yếu đi và chùng nhão. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như bẩm sinh, tác động từ môi trường hoặc nhược cơ cũng làm đôi mắt trông có vẻ chảy xệ. Phẫu thuật cắt mí mắt là một loại phẫu thuật sửa chữa mí giúp đôi mắt trông trẻ trung và tinh anh hơn.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tạo mí trên thị trường với những tên gọi khác nhau tùy vào từng địa chỉ thẩm mỹ. Trong đó, cắt mí (hay còn được gọi với tên là Phẫu thuật tạo mí có rạch da – Incision double eyelid surgery) có thể chia ra thành 2 loại chính đó là:

Partial incision eyelid surgery

– Phương pháp tạo mí thông qua một phần đường rạch da: tạo nếp mí với mắt ít hay không có da thừa, mí lót, nhược cơ nâng mí, tiêu mỡ hay các khiếm khuyết bất thường ở ổ mắt. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong cắt mí Mini, cắt mí Hàn Quốc, cắt mí Plasma… và một số phương pháp khác.

Phương pháp tạo nếp mí mới thông qua đường rạch da một phần (partial incision eyelid surgery)
Phương pháp tạo nếp mí mới thông qua đường rạch da một phần (partial incision eyelid surgery)

Full incision eyelid surgery

– Phương pháp tạo mí thông qua đường rạch da toàn bộ: tạo nếp mí ở mắt nhiều khuyết điểm, da thừa nhiều, nhược cơ gây chảy xệ, đầy mỡ hoặc thiếu mỡ… Kỹ thuật còn được gọi với tên là “cắt mí full” với các loại cắt mí đường rạch ngắn khác.

Phương pháp tạo mí thông qua đường rạch da toàn bộ (full incision eyelid surgery)
Phương pháp tạo mí thông qua đường rạch da toàn bộ (full incision eyelid surgery)

Cắt mí mini

Đây là một dạng tiểu phẫu tạo hình thẩm mỹ khá đơn giản. Kết hợp ưu điểm của nhấn mí (phẫu thuật tạo mí không cần rạch da – non-incision double eyelid surgery) và cắt mí (tạo mí qua đường rạch da toàn bộ), kỹ thuật thường thực hiện qua 1-3 vết rạch da nhỏ. Nhờ đó có độ xâm lấn thấp và an toàn cao hơn các phương pháp khác.

Nên cắt mí full hay mini?
Nên cắt mí full hay mini?

Kỹ thuật cắt mí mini sẽ tiến hành triệt tiêu các mô mỡ thừa, da chùng và chảy xệ thông qua đường mổ ngắn hoặc đường rạch một phần trên mí. Mí mắt sẽ được tạo khi da mí mắt được khâu đính vào cùng với cơ nâng mí.

Thường được khách hàng đặt câu hỏi nên cắt mí full hay mini, đây là phương pháp tạo mí mắt rất hài hòa và tự nhiên. Tuy vậy kỹ thuật chỉ phù hợp với những đôi mắt có ít khuyết điểm và chưa lão hóa quá nhiều.

Cắt mí Hàn Quốc

Là một trong những kỹ thuật thẩm mỹ mắt đầu tiên, cắt mí Hàn Quốc sử dụng những công nghệ truyền thống hơn. Bằng cách tạo một đường rạch nhỏ sát theo mí mắt, sử dụng dụng cụ tạo nếp gấp mới và khâu lại bằng chỉ sinh học.

Tương tự phương pháp cắt mí Mini, cắt mí Hàn quốc cũng tiến hành xử lý những khuyết điểm mắt thông qua những đường cắt nhỏ, dựa theo những điểm đã được xác định ngay trên mí mắt từ trước.

Kỹ thuật thực hiện qua các đường rạch dài hơn cắt mí mini nên sẽ xử lý hiệu quả những khuyết điểm mí nặng hơn. Tuy vậy, điểm hạn chế chính là vì can thiệp sâu hơn nên cần thời gian hồi phục lâu hơn cắt mí mini.

Cắt mí Plasma

Phương pháp này thích hợp giải quyết vấn đề ở đôi mắt nhỏ, mí mắt sụp hoặc không đều ở 2 bên. Bằng những đường cắt ngắn và nhỏ, cắt mí plasma sẽ giúp khách hàng loại bỏ mỡ thừa, cắt bỏ phần da chảy xệ hay chùng nhão. Vị trí tạo mí sẽ nằm ngay sát đường cắt giúp mí mắt to tròn một cách tự nhiên hơn.

Công nghệ Plasma có khả năng giảm xâm lấn đến mức tối thiểu bằng cách làm đông mạch máu ngay lập tức. Từ đó phòng ngừa chảy máu kéo dài, và thúc đẩy tốc độ phục hồi của mí mắt. Ít sưng tấy, đau nhức hay sưng viêm, nếu chăm sóc tốt bạn có thể quay lại cắt chỉ sau 5 ngày và phục hồi hoàn toàn sau 7 – 10 ngày.

Khuyết điểm duy nhất của phương pháp này đó chính là có chi phí cao hơn các phương pháp cắt mí khác.

Cắt mí Full

Được nhắc đến nhiều nhất với băn khoăn nên cắt mí full hay mini, Cắt mí full chính là vị “cứu tinh” cho cửa sổ tâm hồn có nhiều khiếm khuyết. Không chỉ cải thiện mí, những đặc điểm như da chùng thừa, bọng mỡ, nhược cơ hoặc lệch xệ do lão hóa… có thể biến hóa trở thành mắt hai mí to tròn hơn bao giờ hết.

Bằng một đường rạch dài trồng lên đường mí mắt, bác sĩ sẽ tiến hành lấy đi toàn bộ phần da dư, phân bố sắp xếp lại phần mỡ tại mí. Sau đó bắt đầu tạo liên kết có khả năng nâng đỡ bền chắc giữa da mí – cơ nâng mi – sụn mí bằng chỉ chuyên dụng. Bạn sẽ được tạo hình mắt 2 mí rõ ràng và hiệu quả lâu dài.

Nên cắt mí Full hay Mini – Lựa chọn là gì?

Để tìm đáp án cho câu hỏi “nên cắt mí full hay mini”, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu xem: điểm giống và khác nhau giữa chúng là gì.

Điểm giống nhau

 • Đều là phẫu thuật tạo mí có rạch da (Incision double eyelid surgery).
 • Tạo mắt 2 mí thông qua đường mổ trên mí mắt.
 • Đi kèm các phương pháp loại bỏ da dư, mỡ thừa.

Điểm khác nhau

Kỹ thuật thực hiện

 • Cắt mí full dùng Phương pháp tạo nếp mí thông qua đường rạch da toàn phần (full incision eyelid surgery): tiến hành rạch một đường rạch dài trùng với đường mí mắt và thực hiện các thao tác tạo mí.
 • Cắt mí mini áp dụng Phương pháp tạo mí thông qua đường rạch da một phần (partial incision eyelid surgery): thông qua đường mổ ngắn hoặc đường rạch một phần trên mí, với 1-3 vết rạch da nhỏ để tạo 2 mí cho mắt.

Mức độ can thiệp

 • Cắt mí full có mức độ can thiệp sâu thông qua đường mổ dài hơn.
 • Cắt mí mini có mức độ can thiệp nông qua đường mổ ngắn và nhỏ hơn.

Mức độ cải thiện

 • Cắt mí full can thiệp sâu với diện tích rộng, do đó cải thiện nhiều khuyết điểm về mắt với độ hiệu quả cao hơn. Cắt mí mini cải thiện được ít khuyết điểm hơn.

Thời gian hồi phục

 • Vì can thiệp sâu và tác động nhiều vùng nên cắt mí full cần thời gian thực hiện cũng như hồi phục lâu hơn cắt mí mini.

Đối tượng khách hàng

 • Cắt mí mini chỉ phù hợp với những đối tượng khách hàng trẻ, không có quá nhiều khuyết điểm về mí mắt và có khả năng phục hồi nhanh. Cắt mí full phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, với những khuyết điểm mắt nặng và nhiều hơn.

Nên cắt mí Full hay Mini

Câu trả lời chính là: lựa chọn tùy theo đặc điểm cá nhân của riêng bạn. Nếu bạn là một người trẻ tuổi, có ít khiếm khuyết về mắt, hoặc chỉ muốn cải thiện một số điểm nhỏ để có đôi mắt 2 mí tự nhiên nhất, hãy chọn phương pháp cắt mí mini.

Lựa chọn nên cắt mí full hay mini tùy vào đặc điểm mắt của bạn
Lựa chọn nên cắt mí full hay mini tùy vào đặc điểm mắt của bạn

Thế nhưng nếu bạn đã có một độ đuổi nhất định, đôi mắt đã có những dấu hiệu lão hóa hoặc có nhiều khuyết điểm da dư, mỡ thừa, nhược cơ nặng, mí xệ… Hoặc đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ mắt trước đây, bạn nên lựa chọn cắt mí full để có hiệu quả cao nhất.

Với những thông tin trên, mong rằng bạn đã trả lời được cho câu hỏi “Nên cắt mí full hay mini” của mình. Tuy vậy, để biết phương pháp cắt mí mắt nào là phù hợp nhất với mình, bạn đến tư vấn ở trung tâm thẩm mỹ uy tín để có được đáp án chính xác. Nhấn Mí Hàn Quốc Chúc bạn sẽ mau chóng đạt được kết quả theo đúng ý mình mong muốn!

Xem thêm:

Kiểu kính mắt mèo hợp với khuôn mặt nào? – Nhấn Mí Hàn Quốc

Bật mí cách dán mi giả không bị lộ và trông tự nhiên nhất

Có nên nhấn mí mắt không và những điều quan trọng bạn cần biết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan